Thứ Hai, Ngày 28/05/2018
Tìm kiếm nhanh: 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 6.349.533
Tổng số Thành viên: 28
Số người đang xem:  13

Lẵng hoa đẹp nhất của chị Ba Sương

Đăng ngày: 17/07/2012 14:46
Lẵng hoa đẹp nhất của chị Ba Sương
Theo nguoibaovequyenloi.com

Những năm gần đây, khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn, mỗi vụ phát hiện, mỗi phiên tòa thực sự là niềm vui của quần chúng và công luận. Dân lành không vui sao được khi bọn "cướp ngày" bị pháp luật trừng phạt. Tuy nhiên, sau hai phiên tòa xử bà Trần Ngọc Sương, giám đốc Nông trường Sông Hậu, công luận lại có phản ứng khác thường chưa hề có.

Lần đầu tiên ở nước ta, một giám đốc nông trường ra tòa về tội tham nhũng (lập quỹ đen để tự tung tự tác của công) lại được hàng trăm nông trường viên - được coi là những kẻ bị hại, bị tước đoạt - viết đơn tình nguyện đi tù thay. Lần đầu tiên bị can một vụ án tham nhũng mà dư luận và báo chí cả nước, nhiều vị quan chức cấp cao cũng như quần chúng trong đơn vị công khai bày tỏ cảm tình và sự thương xót thực lòng.

Những người cầm cân nẩy mực hai phiên tòa chắc sẽ nói rằng: "Án tại hồ sơ. Chúng tôi đã xử đúng người đúng tội." Đúng vậy, nông trường viên, các quan chức ở xa, thậm chí các nhà báo không giỏi về pháp luật, không được đọc kỹ hồ sơ, nhưng tại sao họ lại "bỗng dưng muốn... bênh" bà Ba Sương? Đơn giản vì họ muốn công lý có lý nhưng cũng phải có tình, và chắc chắn cơ quan pháp luật lành mạnh nào cũng phải tính đến ý dân.

Họ căn cứ vào cái lý sau đây: một là, từ 7.000 ha đất hoang có 95% nhiễm phèn, vốn liếng ban đầu ngân sách cấp không đáng kể, sau 30 năm, thân phụ bà Sương là ông Năm Hoằng và chính bà đã lãnh đạo, đã xoay xở, tự lực làm nên một nông trường thịnh vượng, tạo công ăn việc làm, lo đời sống cho 3.000 hộ nông dân với cả 16.000 miệng ăn, nộp thuế đầy đủ. Hỏi trong nước này có lâm trường, nông trường nào (nếu may ra chưa bị phá sản) làm được như vậy không? Bao nhiêu "đại gia" con cưng, tiêu đến đâu ngân sách rót đến đó như TKV của ông Kiển v.v... có "tay không bắt giặc" được như vậy không? Tại sao không nghĩ rằng, ba mươi năm trước, nếu ông Năm Hoằng không lập "quỹ đen" (hồi đó gọi là quỹ đời sống) để có tiền làm những việc mà cái cơ chế bao cấp, lạc hậu, phản quy luật không cho làm thì liệu nông trường có thể cựa quậy để sống sót đến ngày hôm nay? Vậy nên gọi đó là quỹ gì, đen hay đỏ?

Họ cũng căn cứ vào cái tình sau đây: ông Huỳnh Ngọc Sỹ đã làm gì cho dân cho nước, còn nghi án PCI lơ lửng trên đầu, mà được giảm những mấy năm tù nhờ "nhân thân" tốt. Vậy chị Ba Sương hai lần đưa đơn vị của mình thành anh hùng, bản thân hai bố con cũng là anh hùng, bốn danh hiệu anh hùng mà ngay trong hồ sơ của tòa cũng không thấy có chuyện tư túi, liệu có đáng đi ở tù những tám năm chỉ vì duy trì cái gọi là "quỹ đen" đã từng được lập ra mấy chục năm về trước trong một hoàn cảnh lịch sử nhất định? Đành rằng anh hùng cũng có lúc sa cơ, cũng có thể tha hóa, nhưng trong trường hợp này, nếu tội vạ chỉ có như tòa nêu thì câu nói của bà Hà Thị Khiết - Trưởng ban Dân vận T.Ư rất đáng ghi nhận: "Bỏ tù một người Anh hùng như bà Trần Ngọc Sương không chỉ đáng tiếc mà còn là điều tối kỵ!". Tối kỵ phải chăng vì bản án không chỉ trừng phạt quá nghiêm khắc một con người mà còn là những phát đại bác nã không thương tiếc vào một thành tựu hiếm hoi của quá khứ và bản thân sự công nhận của toàn bộ hệ thống với thành tựu ấy? Phải chăng vì "có cái gì bên trong" như lời cố TT Võ Văn Kiệt mà người ta không nghĩ tới một hình thức xử lý có tình người hơn chăng?             

Âm vang các phiên tòa không tắt khi bị can được lên xe thùng trở về trại giam hay dựa cọc bắn. Âm vang ấy còn mãi và tùy theo cách phán xử thuận hay nghịch lòng dân, nó cộng vào hay trừ đi niềm tin của dân chúng với một nhà nước, một thể chế. Nó giúp lịch sử đánh giá là nền tư pháp đang ở chặng đường nào của văn minh. Ý nghĩa các phiên tòa ấy còn sâu và xa hơn là trừng trị tội phạm. Xin mượn ý nhà báo Duy Tương: lá đơn của hàng trăm người xin ở tù thay là lẵng hoa sáng giá nhất, thật nhất trong vô số lẵng hoa mà người đàn bà nổi tiếng châu Á này từng nhận được trong đời.

Nguyễn Quang Thân (Phụ nữ)

Các tin khác ]
 
 
 
 
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn