Chủ nhật, Ngày 26/05/2019
Tìm kiếm nhanh: 

Thủ tục hành chính

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 6.810.709
Tổng số Thành viên: 28
Số người đang xem:  57

THỦ TỤC KHÁNG CÁO BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH SƠ THẨM

Đăng ngày: 21/04/2012 14:56
Post by Khang Chinh Law office

1. Đối  tượng kháng cáo
Là Bản án hoặc các Quyết định như quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án ...vv của toà án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật .

2. Người có quyền kháng cáo
2.1. Người có quyền kháng cáo là các đương sự trong vụ án (nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan)

2.1. Người đại diện theo ủy quyền của đương sự nêu trên. 
+/ Việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản ghi rõ tên người ủy quyền, người được ủy quyền, thời hạn ủy quyền và nội dung công việc được ủy quyền .
+/ Trong trường hợp hai bên đã có văn bản ủy quyền trước đó, nội dung “ tham gia vào quá trình xét xử vụ án ở giai đoạn sơ thẩm và phúc thẩm, thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng của đương sự theo luật định” thì người được ủy quyền vẫn có quyền kháng cáo.
+/ Trường hợp người ủy quyền là cá nhân thì văn bản ủy quyền phải có công chứng/ chứng thực của Phòng công chứng nhà nước/ UBND quận, huyện.
+/ Nếu người ủy quyền là đại diện theo pháp luật của cơ quan, công ty, tổ chức thì văn bản ủy quyền chỉ cần có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu cơ quan, công ty, tổ chức đó. 

3. Thời hạn kháng cáo

+/ Đối với bản án sơ thẩm: Theo qui định tại Bộ luật tố tụng dân sự, thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ), kể từ ngày tuyên án

+/ Đối với quyết định sơ thẩm: 7 ngày tính từ ngày nhận được Quyết định

+/ Lưu ý:
- Hết thời hạn kháng cáo mà người kháng cáo vẫn không nộp đơn thì xem như đương sự từ bỏ quyền kháng cáo, không được nộp đơn kháng cáo nữa. Án sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật kể từ lúc này. 
- Thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm được xác định là ngày tiếp theo của ngày Toà án tuyên án đối với đương sự có mặt tại phiên toà sơ thẩm hoặc là ngày bản án sơ thẩm được giao hoặc được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, phường nơi cư trú của đương sự.
- Trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên tòa, thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án ( bản án sẽ được Tòa gửi cho đương sự qua đường bưu điện hoặc thông báo cho đương sự).
- Ngày kháng cáo là ngày người kháng cáo nộp Đơn kháng cáo cho tòa án xử sơ thẩm

-Trong trường hợp nộp đơn kháng cáo qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện đóng dấu ở phong bì.

4. Thủ tục kháng cáo:
Người kháng cáo nộp Đơn kháng cáo (Theo mẫu) cho tòa án đã xử sơ thẩm hoặc gửi trực tiếp cho tòa án cấp trên – sẽ tiến hành xử phúc thẩm.

- Người kháng cáo có thể nộp thêm chứng cứ, tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) kèm theo đơn kháng cáo.
- Sau khi tòa sơ thẩm nhận đơn kháng cáo, tòa án sẽ cấp giấy báo đã nhận đơn kháng cáo và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.
- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của tòa về việc nộp tạm ứng án phí thì người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí và đem nộp lại biên lai cho tòa sơ thẩm. Lúc này việc kháng cáo của đương sự mới được xem là chính thức được thụ lý.
- Nếu hết thời hạn này mà người kháng cáo không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì coi như người kháng cáo đã từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.
 

5. Trường hợp kháng cáo quá hạn:
- Kháng cáo quá hạn là trường hợp đương sự nộp đơn kháng cáo mà đã quá thời hạn luật quy định. 
- Đương sự phải làm tường trình về lý do kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ (nếu có) cho Toà án cấp phúc thẩm. 
- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn, Toà án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng để xem xét kháng cáo quá hạn và ra Quyết định trả lời đơn kháng cáo quá hạn, và ghi rõ lý do chấp nhận hoặc không chấp nhận. 
- Nếu Toà án cấp phúc thẩm chấp nhận, thì Toà án cấp sơ thẩm sẽ tiến hành các thủ tục, gửi hồ sơ vụ án cho Toà án cấp phúc thẩm. Nếu tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận thì bản án, Quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.
- Quyết định về kháng cáo quá hạn sẽ được gửi cho đương sự và Toà án cấp sơ thẩm.
 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận